คุณบุญมี บุญมีมา

เกษตรกรผู้ปลูกสวนมะม่วง จังหวัดนครราชสีมา

imagef6i2i.png

ป้าบุญมี บุญมีมา เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจำนวน 50 ไร่ ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นการเป็นเกษตรกรโดยการรับช่วงต่อจากรุ่นพ่อแม่โดยมีการปรับเปลี่ยนจากการปลูกมะม่วงทั่วไป เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และมีการเรียนรู้ต่อยอดในการทำมะม่วงส่งออก และทำมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ผลผลิตมะม่วง ที่สวนของป้าบุญมี ผิวสวย น้ำหนักดี เนื้อแน่น รสชาติหวาน และได้มาตรฐานการส่งออก 

"ใช้ปุ๋ยยารา…ผลผลิตคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ”

ป้าบุญมี ใช้ปุ๋ยยารามาตั้งแต่เริ่มทำสวนมะม่วง ป้าบอกว่า ปุ๋ยยาราละลายดี ใช้ง่าย ผลผลิตที่ได้ก็เป็นไปตามที่ตลาดต้องการ รวมทั้งการส่งออก ป้าบุญมีได้ทำการเปรียบเทียบผลผลิตมะม่วง แปลงที่ใช้ปุ๋ยยาราและไม่ใช้ปุ๋ยยารา ซึ่งเห็นผลได้ชัดเจนว่า แปลงที่ใช้ปุ๋ยยารา มะม่วงจะลูกดก ผิวสวย ได้น้ำหนัก ตรงตามมาตรฐานการส่งออก น้ำหนักที่ได้ส่วนใหญ่เป็นเกรดเอ และผลผลิตที่ป้าเคยได้จากแปลงที่ใช้ปุ๋ยยารา คือได้ผลผลิตถึง 3 ตันต่อไร่ ซึ่งถือว่าสูงมากตั้งแต่ทำสวนมะม่วงมา

เปรียบเทียบปุ๋ยยารากับปุ๋ยยี่ห้ออื่น

imaged411s.png

ปุ๋ยเปรียบเทียบ ปุ๋ยยารา
  • ผิวจะไม่สวยสม่ำเสมอทุกลูก
  • ผิวสวย เนียน ไม่มีกระ
  • น้ำหนักไม่สม่ำเสมอ
  • น้ำหนักได้เกรดส่งออก น้ำหนักประมาณ 5 กก./ลูก
  • ส่วนใหญ่จะได้เกรด B,C
  • ส่วนใหญ่จะได้เกรด A,B
  • ผลผลิตน้อยกว่า 3 ตัน
  • ผลผลิต 3 ตัน/ไร่

เคล็ดลับการบำรุงมะม่วงให้ ผิวสวย น้ำหนักดี เนื้อแน่น รสชาติหวาน เกรดส่งออก

เคล็ดลับการบำรุงมะม่วง

1.ระยะฟื้นต้นหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต
- ยารามีร่า16-16-16 อัตรา 1.5 กก. /ต้น ช่วยบำรุงต้น บำรุงใบ ปรับสมดุล และฟื้นต้นได้ดี
- ยาราลีว่า ไนตราบอร์ 15-15-15  อัตรา 0.5 กก./ต้น ช่วยฟื้นระบบรากให้ทำงานได้ดี ช่วยดูดซึมธาตุอาหาร และสร้างใบใหม่ให้เร็วขึ้น

2.ระยะแตกใบชุดที่ 2
ใช้ยารามีร่า16-16-16 อัตรา 1.5 กก. /ต้น ช่วยบำรุงต้น และใบ ให้มีความสมบูรณ์

3. ระยะสร้างตาดอก
ใช้ยารามีร่า ดับเบิล 8-24-24 อัตรา 1.5 กก. /ต้น ช่วยสะสมอาหาร ช่วยให้ดอกสมบูรณ์  และเพิ่มโอกาสให้ติดลูกได้มากขึ้น

4. ระยะผลเล็ก
- ยารามีร่า คอมเพล็กซ์  12-11-18 อัตรา 1.5 กก. /ต้น ช่วยบำรุง และขยายลูก ทำให้มะม่วงมีรูปทรงสวยงาม
- ยาราลีว่า ไนตราบอร์ 15-15-15  อัตรา 0.5 กก./ต้น ช่วยเพิ่มความแข็งแง และต้านทานโรค รวมทั้งช่วยเพิ่มขนาดผล และผิวที่สวยงามอีกด้วย

5. ระยะปรับปรุงผลผลิต
ใช้ยารามีร่า คอมเพล็กซ์  12-11-18 อัตรา 1.5 กก. /ต้น ช่วยสะสมอาหาร ช่วยให้ดอกสมบูรณ์  และเพิ่มโอกาสให้ติดลูกได้มากขึ้น หรือ ยารามีร่า วินเนอร์ อัตรา 2 กก. /ต้น ช่วยให้มะม่วงมีผิวสีทอง สวย เนื้อแน่น รสชาติหวาน

เคล็ดลับการบำรุงมะม่วงของป้าบุญมี

ก่อนที่เราจะแต่งกิ่งมะม่วงนั้น ป้าใส่ปุ๋ยยารามีร่า 16-16-16 เพื่อบำรุงต้นและใบให้สมบูรณ์ หลังจากแต่งกิ่ง ได้ใบสมบูรณ์แล้วก็จะบำรุงด้วย ยารามีร่า ดับเบิล 8-24-24 เพื่อให้ช่วยออกดอกดีขึ้น และเมื่อมาถึงขั้นตอนออกผล ก่อนที่จะห่อมะม่วงนั้น ก็จะบำรุงอีกครั้งด้วย ยารามีร่า คอมเพล็กซ์ 12-11-18 ช่วยขยายลูกให้ได้ผลผลิตที่ดี มีน้ำหนัก ผิวสวย

blobid0.jpg

“หลังใช้ปุ๋ยยารามา 20 กว่าปี ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะใช้ดี หว่านลงดิน ละลายเร็ว ป้าชอบยารามาก ติดใจ คุ้มกับการลงทุน เป็นแฟนพันธุ์แท้ของยารามาตลอด แม้ว่าการลงทุนอาจจะสูงกว่าทั่วไป แต่ผลผลิตที่ป้าได้ คือ มะม่วงดก ผิวสวย เนื้อดี รสชาติเยี่ยม เกรดส่งออก ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก"

การได้ทำอาชีพเกษตรกรสวนมะม่วง มันคือความสุขของป้า ได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว กับสามีและลูกๆ ป้าก็คงจะทำสวนมะม่วงไปเรื่อยๆ และอยากฝากไปถึงเกษตรกรถ้าอยากทำให้มะม่วงดก มะม่วงสวย คุ้มค่าการลงทุนเหมือนสวนป้า ก็ลองเปิดใจใช้ปุ๋ยยารากันนะคะ เพราะนี่คือตัวช่วยสำคัญของป้า” ป้าบุญมีกล่าวทิ้งท้าย

คลิปวิดิโอเสียงจริงเกษตรกรยารา