เทคนิคป้องกันมะม่วงขาดธาตุ

มะม่วง หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่คนไทยรู้จักกันดี สามารถทานได้ทั้งดิบและสุก และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม อีกด้วย  บางสายพันธุ์นอกจากการปลูกเพื่อบริโภคในประเทศแล้ว ยังมีการปลูกในเชิงการค้าเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวสวนมะม่วงไม่น้อยเลยทีเดียว

imagevcl8.png

วันนี้คุณวิวัฒน์ วารีประทาน นักวิชาการเกษตร  บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด จะมาพูดคุยถึงธาตุอาหารหลักที่สำคัญในมะม่วง ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม รวมถึงธาตุอาหารเสริมที่สำคัญในมะม่วง คือ แคลเซียม ว่า หากขาดธาตุอาหารที่จำเป็นเหล่านี้แล้ว จะส่งผลกับมะม่วงอย่างไรบ้าง

อาการขาดธาตุอาหารในมะม่วง

มะม่วง

อาการขาดธาตุอาหารในมะม่วง ส่วนใหญ่เป็นธาตุอาหารหลัก คือ  ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม รวมถึงแคลเซียม

  • การขาดธาตุไนโตรเจน จะทำให้ต้นไม่เจริญเติบโต แคระแกร็น เนื่องจากไนโตรเจนเป็นตัวช่วยพัฒนาลำต้น ยอด และใบ
  • การขาดธาตุฟอสฟอรัส จะส่งผลให้รากไม่พัฒนาเจริญเติบโต ไม่ติดดอก

  • การขาดธาตุโพแทสเซียม โพแทสเซียมมีความสำคัญในช่วงบำรุงดอกและผลหากขาดโพแทสเซียมดอกจะร่วง เสียหาย เนื่องจากขาดธาตุอาหารหลัก N P K

  • การขาดธาตุแคลเซียม จะทำให้มะม่วงเกิดรอยช้ำที่ปลายลูก หรือที่เรียกว่าอาการจมูกลิ่มในมะม่วง ซึ่งอาการนี้ทำให้มะม่วงเกิดรอยช้ำ และเกิดการเน่าจากปลายผลเข้าไป เมื่อเราปาดเนื้อใน เนื้อในจะเป็น เนื้อเหมือนมะพร้าวหรือวุ้นมะพร้าว

วิธีป้องกันแก้ไขอาการขาดธาตุอาหารในมะม่วง

สำหรับมะม่วงที่แสดงอาการขาดธาตุ NPK  คุณวิวัฒน์บอกว่า สามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการใช้ยารามีร่าสูตรเสมอ 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17 เพื่อให้มะม่วงเจริญเติบโต ออกดอกออกผลได้ตามปกติ

ส่วนช่วงฟื้นต้นหรือบำรุงต้น สูตรที่แนะนำคือ ยารามีร่า 16-16-16

ช่วงที่จะดึงดอก  แนะนำ ยารามีร่า ดับเบิล 8-24-24

และเมื่อเริ่มเป็นผลแล้ว แนะนำ ยารามีร่า 13-13-21 หรือ ยารามีร่า วินเนอร์ เพื่อให้มะม่วงออกดอกออกผล และได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ

สำหรับอาการขาดแคลเซียม แนะนำให้ใช้ ยาราลีว่า ไนตราบอร์ 15-0-0 หว่านทางดิน หรือปุ๋ยน้ำยาราวีต้า แคลซิพลัส สำหรับฉีดพ่นทางใบ

เพียงเท่านี้เกษตรกรชาวสวนมะม่วงที่ใช้ปุ๋ยยาราก็จะหมดกังวล เพราะได้ผลผลผลิตดี มีคุณภาพ รวมถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

พี่วิวัฒน์ วารีประทาน นักวิชาการเกษตรยารา มือโปรด้านมะม่วง นะครับ พี่เค้ามาแบ่งบันเทคนิคดีๆ ในการสังเกตน้องมะม่วงครับว่า ขาดธาตุอะไร ที่ทำให้ผลผลิตไม่เป็นไปตามคาด เช่น หากมะม่วงขาด ธาตุอาหารหลัก N P K ลำต้นจะแคระแกรน ไม่เติบโต พัฒนาการช้า ดอกไม่ติด ผลไม่สมบูรณ์ และหลุดร่วง หรืออาการจมูกนิ่ม ก็เกิดจากการขาดธาตุแคลซียมครับ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

พี่ภูชิตเลือกใช้ ปุ๋ยยารา ตลอดทุกช่วงการปลูก โดยให้ปุ๋ย ยาราตามสูตร ถูกช่วงเวลา และให้ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้ได้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่ ผิวสวย น้ำหนักดี เนื้อแน่น รสชาติดี ผลผลิตต่อไร่สูงถึง 1.2 ตันเลยทีเดียว พี่เค้ายังเสริมด้วยว่า ถึงต้นทุนที่ลงไป จะเพิ่มขึ้น แต่ผลลัพธ์ ปริมาณ และคุณภาพของผลผลิตที่ได้ถือว่าคุ้มมากครับ