ทำแตงโมให้ได้คุณภาพ ด้วยหลักการ 4 ถูก

แตงโม จัดเป็นเป็นพืชที่สร้างรายได้ในแต่ละปีให้กับพี่น้องเกษตรกรไม่น้อยทีเดียว หากได้รับการวางแผนที่ดี ถูกช่วงเวลา บำรุงถึง วันนี้คุณยิ่ง อัจฉริย์ชาติ ลับภู นักวิชาการการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญพืชแตงโม มีเคล็ดลับการปลูกแตงโมให้ลูกใหญ่ ต้นสวย โตเร็ว ทันใจ ด้วยหลักการใส่ปุ๋ย 4 ถูก ปลูกอะไรก็งามมาฝากพี่น้องเกษตรกรดังนี้

blobid1.jpg

แตงโม

คุณยิ่ง แนะนำหลักการง่ายๆ ซึ่งใช้ได้ผลจริง คือ

1. ใช้ปุ๋ยถูกชนิด ในท้องตลาดมีปุ๋ยหลายรูปแบบ แต่ยาราเป็นปุ๋ยที่มีกระบวนการผลิตที่ทันสมัย มีความแน่นอนในการกำหนดสูตรปุ๋ยต่างๆ เป็นปุ๋ยกลุ่มไนเตรทที่ระบบรากของพืช สามารถดูดกินได้ทันที ไม่มีการสูญเสีย ไม่ระเหย ทำให้ไม่สูญเสียกระบวนการเข้าสู่พืช
2. ใช้ถูกอัตรา ในแต่ละช่วง พืชมีความต้องการธาตุอาหารที่แตกต่างกันไป ในช่วงเริ่มต้น อาจจะต้องการธาตุอาหารในอัตราที่ไม่มาก แต่เมื่อพืชเจริญเติบโตขึ้นก็จะเพิ่มอัตราขึ้น เป็นการเปลี่ยนอัตราตามการเจริญเติบโตของพืช
3. ใช้ถูกระยะเวลา คือ การเลือกใช้ปุ๋ยสูตรที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตในช่วงระยะเวลาต่างๆ
4. ใช้ถูกที่ เวลาปลูกพืช จะมีการใส่ปุ๋ยรองพื้น เมื่อพืชเจริญเติบโตก็สามารถดูดกินธาตุอาหารในพื้นที่ที่รองพื้นไว้ ดังนั้นการใส่ให้ถูก คือ ควรใส่ปุ๋ยบริเวณใกล้ๆกับราก เพื่อให้พืชสามารถเดินทางไปกินอาหารได้

การใส่ปุ๋ยแตงโม 4 ระยะ เพื่อผลผลิตที่ดี ตรงตามความต้องการของตลาด

ปุ๋ยยารา

ช่วงรองพื้น แนะนำยารามีร่า 16-16-16 อัตรา 25 กก./ ไร่

ระยะการเจริญเติบโต (อายุ 14 วัน ) แนะนำยารามีร่า 16-16-16 อัตรา 25 กก./ ไร่ ใส่ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 อัตรา 12.5 กก./ ไร่ ส่วนปุ๋ยทางใบ แนะนำยาราวีต้า แม็กแทร็ก ซึ่งเป็นแมกนีเซียมเดี่ยว 31% ในอัตรา 320 ซีซี/ ไร่ ฉีดพ่น 2 รอบ ทุกๆ 10-14 วัน อัตรา 640 ซีซี/ ไร่

ช่วงสะสมอาหาร (อายุ 20-28 วัน) แนะนำยารามีร่า 14-14-21 อัตรา 50 กก./ ไร่ ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 อัตรา 25 กก./ ไร่ ในช่วงนี้เป็นช่วงระยะบำรุงดอก เสริมด้วยปุ๋ยน้ำฉีดพ่นทางใบยาราวีต้า เฟล็กซ์ อัตรา 400 ซีซี/ ไร่ แนะนำให้ฉีดพ่น 2 รอบก่อนออกดอก จากนั้นเว้นระยะ 14 วัน แล้วค่อยฉีดพ่นอีก 1 รอบ เพื่อให้ดอกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ติดดอกดี ดอกไม่ร่วง

ระยะบำรุงผล (อายุ 28-35 วัน) เป็นช่วงที่ลูกกำลังเจริญเติบโต แนะนำยารามีร่า 14-14-21 อัตรา 50 กก./ ไร่ ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 อัตรา 25 กก./ ไร่

เพียงเท่านี้ เกษตรกรมั่นใจได้เลยว่า ผลผลิตที่ได้ จะมีคุณภาพ ลูกโต ต้นสวย เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างแน่นอน

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

แตงโม หากวางแผนอย่างดี ถูกช่วงเวลา บำรุงถึง ถือเป็นพืชผลที่ทำรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรไม่น้อยเลยนะครับ คุณอัจฉริย์ชาติ ลับภู นักวิชาการการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด แนะพี่น้องเกษตรกรที่อยากปลูกแตงโมให้ ลูกใหญ่ ต้นสวย โตเร็ว ทันใจ ลองหลักการให้ปุ๋ย 4 ถูก เทคนิคดีๆ รับชมกันได้เลยคร้าบ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

เจ๊เร หรือ คุณเรวดี นิ่มน้อย เกษตรกรคนเก่งผู้ปลูกแตงโม ในจังหวัดมหาสารคราม ที่ปลูกพืชมาแล้ว หลายต่อหลายอย่างทั้ง ข้าว พริก บัตเตอร์นัท มันแกว แต่เจ๊เร บอกว่า สำหรับตัวเองแล้ว เห็นว่าไม่มีอะไรทำรายได้ดีเท่าการปลูกแตงโมเลย เพราะแตงโมให้ผลผลิตเร็ว วันนี้จึงตั้งใจมาเผยเทคนิคการดูแลแตงโมเงินล้านให้กับพี่น้องเกษตรกรรวยไปด้วยกันคร้าบ