เคล็ดลับการจัดการสวนส้มให้ได้ขนาดและรสชาติที่ดี

ส้ม นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทย การจัดการดูแลสวนส้ม รวมถึงการใส่ปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบถ้วนเหมาะสมจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง  คุณหนึ่ง ภูมิพีรพงค์ พาหิรัญ นักวิชาการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา (ประเทศไทย) มีคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการดูแลสวนส้มในแต่ละระยะมาฝากชาวสวนส้มดังนี้

imagejfm3s.png

Tangerine

คุณหนึ่งบอกว่า ส้มหลังเก็บเกี่ยว จะมีการสูญเสียธาตุอาหารออกไปค่อนข้างเยอะ เพื่อฟื้นฟูต้นส้มให้กลับมาเขียว สมบูรณ์ พร้อมที่จะเข้าสู่ระยะดอกต่อไป แนะนำให้ใส่ยารามีร่า 16-16-16 ในอัตรา 400 กรัม ต่อต้นต่อเดือน

หลังจากส้มติดลูกแล้ว เป็นระยะสำคัญมากที่จะรองรับการขยายส้มจากลูกเล็กไปจนถึงระยะเก็บเกี่ยว เพื่อให้ส้มได้ขนาดที่ตรงตามที่ตลาดต้องการคือเบอร์ 4-5-6 สูตรปุ๋ยที่แนะนำ คือ ยารามีร่าวินเนอร์ 14-8-19 ซึ่งมีสัดส่วนฟอสฟอรัส โพแทสเซียมที่เหมาะกับการขยายผลได้อย่างต่อเนื่อง ใช้ได้ตั้งแต่ส้มติดผลเล็ก ไปจนถึงเก็บเกี่ยว ระยะนี้แนะนำให้ใช้ร่วมกับยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 ในอัตราส่วน 2: 1 เพราะหลังจากส้มติดผลแล้วเป็นส้มปี ช่วงที่ขยายผลจะเข้าสู่ฤดูฝนพอดี

ในช่วงฤดูฝน ปัญหาหลักๆของส้มที่พบบ่อย คือ ผลแตกและร่วง การใช้ยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 ซึ่งมีแคลเซียม 25% จะช่วยป้องกันผลแตก ผลร่วงได้

เสริมทัพด้วยธาตุอาหารเสริมทางใบเพื่อผลผลิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Tangerine

นอกจากยาราจะมีปุ๋ยเม็ดสำหรับหว่านทางดินแล้ว ยังมีธาตุอาหารเสริมสำหรับฉีดพ่นทางใบ ยาราวีต้า ซึ่งมี 3 คุณประโยชน์ใน 1 เดียว คือ 1) ธาตุอาหารเข้มข้นสูง 2) มีสารเปียกใบ 3) สารจับใบ ช่วยให้เนื้อปุ๋ยจับอยู่บนใบได้อย่างดี เมื่อปุ๋ยจับอยู่บนใบแล้ว จะช่วยแพร่กระจาย ทำให้ครอบคลุมพื้นที่ใบได้เป็นอย่างดี และถ้าใช้ในระยะปลอดฝน 2 ช.ม. ยาราวีต้าจะไม่มีความเสียหาย แม้ว่าหลังจากที่เราฉีดพ่นไปแล้วจะมีฝนตกลงมา ทำให้ส้มยังคงได้รับธาตุอาหารอย่างเต็มที่

สำหรับส้มหลังติดผล แนะนำให้ฉีดพ่นด้วยยาราวีต้าแคลซิพลัสในอัตราส่วน 400 ซีซีต่อไร่ สูตรนี้มีแคลเซียมโบรอน ช่วยลดปัญหาการร่วงและการแตก โดยฉีดพ่นเฉพาะจุด เช่น เน้นที่ผล เพราะผลมักมีปัญหาเรื่องการแตกและการร่วงค่อนข้างเยอะ

ด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนโดดเด่นของปุ๋ยยารา เกษตรกรชาวสวนส้มหลายเสียงต่างยืนยันว่าปุ๋ยยารามีส่วนช่วยในเรื่องของน้ำหนักและขนาดของผลผลิตได้จริง

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

จัดการสวนส้มอย่างไร? ให้ได้ผลผลิตคุณภาพดี ผลได้ขนาด รสชาติดี เป็นที่ต้องการของตลาด วันนี้ยารามีเทคนิคดีๆ ในการดูแลสวนส้ม จากคุณภูมิพีรพงค์ พาหิรัญ นักวิชาการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา ประเทศไทย มาฝาก ต้องบำรุงส้มยังไงไปติดตามในคลิปนี้ได้เลยคร้าบ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

พี่ดำ หรือ คุณสมคิด พงษ์สุข เกษตรกรผู้ปลูกส้มอย่างมืออาชีพ ในจังหวัดเชียงใหม่ มีเทคนิคดีๆ จากประสบการณ์การปลูกส้มที่ยาวนานทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด ได้รายได้หลักล้าน วันนี้มาเผยเทคนิคการดูแลสวนส้มที่มีอยู่กว่า 1,400 ต้น อย่างไรให้ได้เงินล้านให้กับพี่น้องเกษตรกรรวยไปด้วยกันเลยคร้าบ