คุณประเสริฐ จิตคำ
เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ที่อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี

imaged67h.png

คุณประเสริฐ จิตคำ เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยมืออาชีพ บนพื้นที่ของตัวเองกว่า 600 ไร่ ที่อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี  เริ่มต้นจากการลงมือเพาะปลูกด้วยตัวเองเมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยใช้ความรู้และประสบการณ์จากพื้นฐานครอบครัวที่เป็นเกษตรกร โดยเริ่มจากพื้นที่ 5 ไร่ หลังจากแต่งงานมีครอบครัว จึงได้ศึกษา หาวิธีเรียนรู้ในการปลูกอ้อย ลองผิดลองถูกกับภรรยา จนขยายพื้นที่การเพาะปลูกเป็น 600 ไร่ ในปัจจุบัน

เคล็ดลับการปลูกอ้อยของคุณประเสริฐ

อ้อย

คุณประเสริฐ ใช้ปุ๋ยยารามานานหลายปีแล้ว ผลิตภัณฑ์ของยารา จากนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาแนะนำ หลังจากที่ได้ทดลองใช้แล้ว ผลิตผลที่ได้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน อ้อยแตกกอดี ลำต้นมีขนาดใหญ่ ใบมีสีเขียวสวย ปริมาณน้ำตาลสูงขึ้น ทำให้ผลผลิตที่ได้เพิ่มขึ้นจากไร่ละ 4-5 ตันเพิ่มขึ้นเป็น 18-20 ตันต่อไร่ ซึ่งผลผลิตที่ได้เป็นที่ต้องการของโรงงานน้ำตาล

เคล็ดลับคือ การปลูกร่องอ้อยที่เว้นระยะห่าง 1.5 เมตร เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของอ้อย แสงแดดเข้าผ่านได้ดี ไปถึงโคนราก ใบไม่เบียดกัน ส่งผลให้อ้อยลำใหญ่ ใบเขียว

เทคนิคการปลูกอ้อยให้ “แตกกอดี ลำต้นใหญ่ ใบเขียวสวย, ปริมาณน้ำตาลในอ้อยสูง”

1. รองพื้นการเพาะปลูกอ้อย

รองพื้นการเพาะปลูกอ้อยด้วย “ยารามีร่า 23-8-8” ในอัตรา 50 กก. ต่อไร่ จะได้ผลผลิตที่ดี ต้นอ้อยสามารถแตกรากได้ดีตั้งแต่ตอนเริ่มต้นการเพาะปลูก

2. ระยะการเพาะปลูก 6 เดือนขึ้นไป

ใช้ “ยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14” ในอัตรา 50 กก. ต่อไร่ เพื่อสร้างความแข็งแรงของต้นอ้อย ลำต้นยาวสมบูรณ์ ตั้งตรง ไม่มีล้ม เพิ่มค่าซีซีเอส ความหวานได้ดี

ในช่วงเก็บเกี่ยว คุณประเสริฐจะใช้รถตัดอ้อยกับแรงงานของเกษตรกรเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตและจัดส่งให้กับโรงงานน้ำตาลได้ตามโควต้าที่กำหนด คือ 4,000 ไร่

เปรียบเทียบผลผลิตที่ใช้ยารา และไม่ใช้ยารา


imageiqkgi.png

เปรียบเทียบ

ใช้ปุ๋ยยารา

1.       ลำต้นสูง 2.5 เมตร

2.       ปริมาณผลผลิต 7-8 ตันต่อไร่

3.       ใบไม่เขียวทน

1.       ลำต้นสูง 3.5 เมตร

2.       ปริมาณผลผลิต 18-20 ตันต่อไร่

3.       ใบเขียวสวย

ความคุ้มค่าของปุ๋ยยารา ทำให้ประสบความสำเร็จในวันนี้

ผลของการใช้ปุ๋ยยาราทำให้ผลผลิตอ้อย แตกกอดี ลำต้นใหญ่ ใบเขียวสวย ปริมาณน้ำตาลในอ้อยสูง และที่ประทับใจมากคือ ค่าซีซีเอส สูงขึ้น ก็ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น การลงทุนในปุ๋ยยาราอาจจะสูงกว่าปุ๋ยทั่วไป แต่ผลผลิตที่ได้รับรองว่าคุ้มกว่าแน่นอน อยากให้เกษตรกรได้ทดลองใช้ เปิดใจเรียนรู้ไปกับผลิตภัณฑ์ของยารา เพื่อคุณภาพที่ดีเยี่ยม ทุกวันนี้ชีวิตดี มีทุกสิ่งที่ต้องการ เครื่องจักรกลการเกษตร รถตัดอ้อยที่เป็นของตัวเอง มีเงินลงทุนในการซื้อที่ดินเพิ่ม ผมมีวันนี้ได้ ทุกคนก็มีได้ แค่อาศัยการเรียนรู้ และกล้าที่จะลงมือทำ คุณประเสริฐ ทิ้งท้าย

คลิปวิดิโอเสียงจริงเกษตรกรยารา

คลิปวิดิโอเสียงจริงเกษตรกรยารา