คุณอำนาจ คงเกษม

เกษตรกรสวนกะหล่ำปลี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

พี่อำนาจ คงเกษม เกษตรกรมืออาชีพ เจ้าของพื้นที่รวมกว่า 50 ไร่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พี่อำนาจเริ่มต้นการทำอาชีพเกษตรกรโดยการรับช่วงต่อจากพ่อแม่ เริ่มแรกทำสวนน้อยหน่าเพียงอย่างเดียว ด้วยการที่เป็นคนชอบคิด ชอบทดลอง เลยมีความคิดว่าปลูกแค่น้อยหน่าเพียงอย่างเดียว ใช้เวลา 3 ปีถึงจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ยังมีพื้นที่ว่างระหว่างร่องที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ จึงลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการจัดสรรพื้นที่ว่างให้เกิดมูลค่าเพิ่ม และมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้มาแนะนำให้ทดลองปลูกกะหล่ำปลีเพราะระยะการปลูกและเก็บเกี่ยวค่อนข้างสั้น และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างรายได้เพิ่มของพี่อำนาจ

cabbage

ปุ๋ยยารา ตัวช่วยสำคัญให้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด

เมื่อครบอายุการเก็บเกี่ยว พี่อำนาจจะให้ทางตัวแทนรับซื้อ พร้อมคนงาน มาเก็บเกี่ยวผลผลิตที่แปลงเพื่อนำส่งขายที่ตลาดปากช่องหรือตลาดสี่มุมเมือง โดยผลผลิตที่ได้จากแปลงของพี่อำนาจนั้น จะเป็นผลผลิตที่ หัวแน่น หัวใหญ่ น้ำหนักดี” โดยเฉลี่ยแล้วผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ จะอยู่ที่ประมาณ 4 ตัน ต่อไร่ ซึ่งจะแตกต่างกับกะหล่ำปลีทั่วไปที่จะได้ผลผลิตอยู่ที่ 3 ตันต่อไร่ ส่วนราคาผลผลิตก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการและราคากลางของตลาดในช่วงที่เก็บเกี่ยว

farmer show YaraVita

พี่อำนาจย้ำว่า เคล็ดลับอยู่ที่ปุ๋ยยาราเป็นตัวช่วยสำคัญ ด้วยคุณสมบัติคือ

 

  • ปุ๋ยยาราเป็นปุ๋ยคอมปาวด์ที่มีธาตุอาหารครบถ้วนในเม็ดเดียวกันช่วยให้ต้นพืชได้รับธาตุอาหารที่สม่ำเสมอในทุกๆต้น
  • ปุ๋ยยารามี โพลิฟอสเฟต เป็นฟอสฟอรัสที่โดดเด่นและมีเพียงหนึ่งเดียวในปุ๋ยยารา ที่มีความสามารถคล้ายแม่เหล็กช่วยดึงดูดธาตุสังกะสี ทองแดง และแมงกานีสที่ถูกดินดูดยืดไว้ ให้ออกมาเป็นประโยชน์ ทำให้พืชได้รับธาตุอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น

 

“ผมภูมิใจที่ได้เป็นเกษตรกรจากแนวคิด ต่อยอด และลงมือทำด้วยตัวเอง ทำให้ผมและครอบครัว มีรายได้เพิ่มนอกจากการปลูกน้อยหน่าเป็นหลัก จัดสรรพื้นที่ในร่องแปลงให้เกิดประโยชน์  และมีปุ๋ยยาราที่ผมใช้มากว่า 30 ปี ช่วยให้ผมได้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด หากทุกคนไม่หยุดที่จะคิด เพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ในการทำอาชีพเกษตรกรแบบผม ก็สามารถที่จะสร้างรายได้เสริมและอาจนำไปสู่รายได้หลักแบบผม” พี่อำนาจกล่าวปิดท้าย

คลิปวิดิโอเสียงจริงเกษตรกรยารา