เคล็ดลับการดูแลอ้อยให้ได้ลำต้นสูงใหญ่ ใบเขียวนาน ปริมาณน้ำตาลสูง


blobid0.jpg

วันนี้คุณแมน เกรียงไกร พุ่มพุฒิ นักวิชาการการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา ประเทศไทย จำกัด พามาเยี่ยมชมแปลงอ้อย ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมมาเผยเคล็ดลับการจัดการธาตุอาหารสำหรับอ้อยให้กับพี่น้องชาวไร่ คุณแมนบอกว่า เคล็ดลับในการดูแลอ้อยให้ลำต้นสูงใหญ่ ใบเขียวนาน ปริมาณน้ำตาลสูง คือการใส่ปุ๋ยยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14 ในช่วงอายุ 45-120 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่อ้อยเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ ปุ๋ยยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14

อ้อย
  • ประกอบด้วยไนเตรทไนโตรเจน และแอมโมเนียมไนโตรเจน ช่วยให้พืชสามารถดูดไปใช้ได้ทันที ต่อเนื่องและยาวนาน
  • ประกอบด้วยฟอสฟอรัส 7 % ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชนิด คือ ออร์โธฟอสเฟต โพลีฟอสเฟต และพี- เอ็กซ์เทนต์ ใช้ในการเจริญเติบโต สามารถเคลื่อนย้ายธาตุอาหาร และส่งเสริมกระบวนการสังเคราะห์แสงของอ้อย ทำให้อ้อยเจริญเติบโตได้ดี
  • ประกอบด้วยโพแทสเซียม 14% ซึ่งทำให้อ้อยมีขนาดลำต้นใหญ่ขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาล หรือค่า CCS ให้สูงขึ้น ส่งผลให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น ทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ ทำให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้นด้วย

เกษตรกรผู้ใช้จริงยืนยัน ปุ๋ยยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14 คุ้มค่าในการลงทุน

อ้อย

คุณประเสริฐ เจ้าของไร่อ้อยใน จ.ราชบุรี บอกว่า เมื่อเปรียบเทียบปริมาณผลผลิตอ้อยระหว่างปุ๋ยชนิดอื่นกับปุ๋ยยารา สมัยก่อนได้ผลผลิต 7-8 ตันต่อไร่ แต่พอใช้ปุ๋ยยาราเกษตรกรในราชบุรีได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 13-14 ตันต่อไร่ ในขณะที่คุณประเสริฐทำได้ถึง 18-20 ตันต่อไร่ และเคยทำได้สูงสุดถึง 23 ตันต่อไร่ก็มี การเลือกใช้ปุ๋ยยาราอาจเป็นการลงทุนที่สูงกว่าการใช้ปุ๋ยทั่วไป แต่ผลผลิตที่ได้ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคากว่าปุ๋ยทั่วไปแน่นอน

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

วันนี้ คุณเกรียงไกร พุ่มพุฒ นักวิชาการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา ประเทศไทย (จำกัด) มีเคล็ดลับดี ๆ กับการจัดการธาตุอาหารสำหรับอ้อยมาแนะนำครับ ของดีหมัดเด็ด ต้องตัวนี้ครับปุ๋ยยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14 ช่วยให้อ้อยมีลำต้นสูงใหญ่ ใบเขียวนาน มีปริมาณน้ำตาลสูง สำหรับอ้อยช่วง ที่ 2 คืออายุอ้อย 45-120 วัน ช่วงนี้สำคัญมาก เพราะอ้อยเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

เสียงจริงเกษตรกรยารา

เปิดมุมมอง ประสบการณ์กว่า 40 ปี ของคุณพี่ประเสริฐ จิตคำ ผู้ปลูกอ้อย 800 ไร่ ที่จ. ราชบุรี ปีที่แล้วปลูกอ้อยได้ผลผลิตสูงถึง 23 ตันต่อไร่! ว้าว... เทคนิคการปลูกอ้อย เคล็ดลับต้องปลูกร่องห่าง 1.50 เมตร เพื่อให้แสงผ่านถึงโคนราก ใบจะถ่างออกจากกัน ไม่เบียดกัน ใบจะเขียว อ้อยลำใหญ่ ใบสวยเขียว ทั้งยังให้ค่าความหวานสูงถึง 14-15 CCS ทำอย่างไรติดตามชมได้ในคลิปวิดีโอเลยคร้าบ