เคล็ดลับเพิ่มผลผลิตอ้อย

อ้อย เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อพิจารณาในแง่ของผลผลิต นอกจากนี้ อ้อยยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย เมื่อปลูกครั้งหนึ่งแล้ว สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลายครั้ง เพราะเมื่อตัดแล้ว อ้อยจะงอกขึ้นมาใหม่ วันนี้คุณวิวัฒน์ วารีประทาน นักวิชาการเกษตร บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด มาเยี่ยมชมสวนอ้อยที่ปลูกในเขตจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมกับแนะนำวิธีเพิ่มผลผลิตให้กับชาวสวนอ้อยอีกด้วย

imageaht8n.png

เทคนิคการใส่ปุ๋ยสำหรับอ้อย ในแต่ระยะ

Sugarcane

สำหรับอ้อยปลูกใหม่

ในช่วงแรกนี้ พืชต้องการธาตุไนโตรเจนเยอะ เพื่อไปช่วยบำรุง ยืดลำต้นและใบ ทางยาราแนะนำให้รองพื้นด้วย ยารามีร่า 23-8-8 ตั้งแต่อายุพร้อมปลูกจนถึงอายุ 7 วัน โดยใส่ในอัตรา 50 กก./ ไร่

ช่วงอายุ 45-60 วัน

เป็นช่วงที่อ้อยต้องการยืดข้อปล้องให้สูง และบำรุงต้น รวมถึงเพิ่มค่าความหวาน (CCS)  อ้อยจึงต้องการธาตุอาหารที่มากขึ้น นักวิชาการแนะนำยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14 ในอัตรา 50 กก./ ไร่ ซึ่งมีไนโตรเจนและโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอ

Fertilizer for sugarcane

ช่วงหลังการตัดอ้อย

ระยะที่ใช้ปุ๋ยยารามีร่า 23-8-8 สำหรับอ้อยตอ คือ อยู่ในช่วงหลังจากตัดอ้อยไปแล้ว 7-14 วัน จะมีการเอาปุ๋ยรองพื้นใส่เข้าไปอีกรอบหนึ่ง

ปุ๋ยดี ผลผลิตดี ลำต้นใหญ่ น้ำหนักดี ปริมาณน้ำตาลในอ้อยสูง

คุณวิวัฒน์บอกว่า ปุ๋ยยารามีร่า 23-8-8 และปุ๋ยยารามีร่า แอ็ดว้านซ์ 21-7-14 เป็นปุ๋ยคอมปาวด์ หรือปุ๋ยปั้นเม็ด ทุกเม็ดจะมีธาตุอาหารครบถ้วนเท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารในปริมาณที่เท่ากันอย่างแม่นยำ เมื่อใส่ปุ๋ยในอัตราส่วนที่ถูกต้องและในสภาวะที่ถูกต้อง จึงทำให้มั่นใจได้ว่าพืชจะได้รับธาตุอาหารอย่างถูกต้องและสมดุล ที่สำคัญยังทำให้ต้นพืชโตสม่ำเสมอกันอีกด้วย

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

มาดูกันว่ามีเทคนิคอย่างไรที่จะทำให้การปลูกอ้อยมีคุณภาพ ได้ค่าความหวานที่ดี ขายได้ราคา นักวิชาการเกษตรจากยารามีคำแนะนำดีๆมาให้พี่น้องเกษตรกร เชิญติดตามรับชมเพิ่มเติมได้ที่คลิปวิดีโอนี้เลยครับ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

พี่ดิษฐ์เริ่มชีวิตเกษตรกรเมื่ออายุ 17 ลองผิดลองถูกมาเยอะ จนค้นพบว่า ต้องใช้ปุ๋ยดีมีคุณภาพ ถึงจะให้ผลผลิตสูง เมื่อก่อนปลูกได้ 10 ตัน แต่วันนี้ทำได้เกือบ 20 ตันต่อไร่! บนพื้นที่ 500 ไร่ที่จ.ชลบุรี