เคล็ดลับการปลูกพืชผักให้ได้ผลผลิตดี

ผักกะหล่ำ นับเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีความต้องการสูงในท้องตลาด มีระยะการปลูกและเก็บเกี่ยวค่อนข้างสั้น วันนี้คุณยิ่ง อัจฉริย์ชาติ ลับภู นักวิชาการการเกษตรอาวุโส ยารา (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมแปลงกะหล่ำปลีของคุณอำนาจ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นแปลงที่ใช้ปุ๋ยยารามาตลอด พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับการปลูกพืชผักให้ได้ผลผลิตดีอีกด้วย

imageb0jmq.png

เตรียมแปลงด้วยการตรวจวัดค่าดินก่อนปลูก

cabbage

ด้วยสภาพของดินที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ในการปลูกพืชชนิดต่างๆ  คุณยิ่งบอกว่าสิ่งสำคัญอันดับแรกคือ จะต้องทำการตรวจวัดค่าดิน เพื่อดูว่าดินมีความเหมาะสมต่อการเพาะปลูกหรือไม่ และเราจะต้องเตรียมดินอย่างไร สำหรับแปลงของคุณอำนาจที่ปากช่อง นี้เป็นพื้นที่ดิน พื้นที่หินโดยกำเนิด จะมีความเป็นด่างสูง วิธีปรับดิน สามารถทำได้โดยการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ หรือปุ๋ยคอก

การตรวจดูแปลงเพราะปลูกเพื่อดูธาตุอาหารในดิน

พืชต้องการธาตุอาหารที่เหมาะสม ประกอบด้วยธาตุอาหารหลัก 3 ชนิด คือ N P K ดังนั้นการตรวจดูแปลง จะบอกได้ว่าแปลงนั้นๆ มีปัญหาการขาดธาตุอาหารต่างๆ อย่างไร เช่น  หากขาดธาตุไนโตรเจน  จะมีผลต่อการเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก อาการที่สังเกตเห็นได้ชัด คือ แสดงอาการที่ใบแก่ พื้นที่ใบสีเขียวจะเป็นสีเหลือง นอกจากนี้ ผลผลิตโตไม่เท่ากัน ต้นที่อยู่ข้างๆจะโตกว่า ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะเกิดควบคู่กัน  หากขาดธาตุฟอสฟอรัส จะทำให้การเจริญเติบโตของระบบรากไม่ค่อยดี ถ้าขาดธาตุแคลเซียม  จะแสดงอาการที่ใบอ่อน เป็นรอยแผลไหม้ และถ้าขาดธาตุโพแทสเซียม  ขอบใบจะไหม้ที่ใบแก่

ปุ๋ยยารา ตัวช่วยสำคัญให้ผลผลิตกะหล่ำดี เป็นที่ต้องการของตลาด

Agronomist

เมื่อเตรียมแปลงและปรับค่าดินเรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาคือการใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมตามช่วงอายุของผักกะหล่ำซึ่งคุณยิ่ง มีคำแนะนำการใส่ปุ๋ยในระยะต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรนำไปปรับใช้กับแปลงดังนี้

ช่วงรองพื้น แนะนำให้ใส่ยารามีร่า 16-16-16 ร่วมกับยาราลีว่า ไนตราบอร์ 15-0-0

ช่วงลงปลูก-14 วัน แนะนำยาราวีต้าแม็กแทร็ก และยาราวีต้า ซิงค์แทร็ก 2 ตัวผสมกัน ฉีดพ่นในช่วงการเจริญเติบโต ช่วยให้ใบมีสีเขียวเข้ม ช่วยในการสังเคราะห์แสง ทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี สำหรับซิงค์แทร็ก เป็นธาตุสังกะสีเดี่ยว ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต ทั้งระบบราก ระบบยอด ทนทานต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน

อายุการเจริญเติบโต 21 วัน ใส่ยาราลีว่าไนตราบอร์ 15-0-0 เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ต้นพืช ส่งเสริมระบบรากและการเจริญเติบโต

ช่วงสุดท้ายของการเพาะปลูก แนะนำยารามีร่า วินเนอร์ 14-8-19 ช่วยในเรื่องน้ำหนัก เพราะมีโพแทสเซียมสูงทำให้หัวกะหล่ำปลีน้ำหนักดี เนื้อแน่น เป็นที่ต้องการของตลาด

เพียงเท่านี้ รับรองผลผลิตที่ได้ “หัวแน่น หัวใหญ่ น้ำหนักดี” พี่น้องเกษตรกรยิ้มแก้มปริแน่นอน

นักวิชาการยารา พบเกษตรกร

วันนี้คุณอัจฉริย์ชาติ ลับภู นักวิชาการการเกษตรอาวุโส บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด ลงไปพบพี่น้องเกษตรกรที่สวนผักใบ อย่างผักกะหล่ำกันครับ เข้าไปช่วยแนะนำ ตั้งแต่การเช็คสภาพดิน ตรวจดูสวนผัก แถมยังแชร์เทคนิคดีๆในการใช้ปุ๋ย ที่เหมาะกับแต่ละช่วงการเจริญเติบโต เป็นอย่างไรติดตามชมได้ในคลิปวิดิโอเลยคร้าบ

เสียงจริงเกษตรกรยารา

พี่ อำนาจ เกษตรกรจากอำเภอปากช่อง ที่เอาดีในการปลูกกะหล่ำปลี จากรายได้เสริม จนวันนี้กลายเป็นพืชหลักที่ช่วยสร้างให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น แถมยังมีเทคนิคและข้อมูลดีๆใน การปลูกกะหล่ำปลี ให้ได้ผลผลิตเต็มๆ 5-6 ตัน รายได้เน้นๆ มาฝากด้วยคร้าบ