Features
กุมภาพันธ์ 07, 2566

ยาราช่วยเกษตรกรหญิงผู้ปลูกกาแฟให้ทำตามความฝันได้สำเร็จ

ปัจจุบันผู้หญิงในโคลอมเบียมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในอุตสาหกรรมที่มักมีผู้ชายเป็นผู้นำ มาเรีย เอสเปอรันซ่า ฟาร์จาร์โด คือเกษตรกรที่กำลังช่วยส่งเสริมสนับสนุนผู้หญิงในการทำไร่กาแฟทั่วประเทศ


Colombian coffee farmer, María Esperanza Fajardo
Colombian coffee farmer, María Esperanza Fajardo

– "ฉันเติบโตมาในครอบครัวที่ให้ความเคารพผู้หญิงเสมอ ดังนั้น การให้อำนาจและเห็นความสำคัญของเกษตรกรหญิงจึงเป็นแรงจูงใจที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉันเมื่อฉันเข้าสู่อุตสาหกรรมกาแฟ", มาเรีย เอสเปอรันซ่า ฟาร์จาร์โดกล่าว 

ฟาร์มของฟาร์จาร์โดอยู่ที่จังหวัดบาเยเดลเกากาอันเขียวชอุ่มในประเทศโคลอมเบีย เธอได้รับมรดกที่ดินจากพ่อแม่ ซึ่งเป็นผู้ปลูกฝังให้เธอมีพลัง มีอิสระในการกำหนดอนาคตของตนเอง หลังจากทำงานเป็นนักออกแบบเชิงอุตสาหกรรมในโบโกตาเป็นระยะเวลา 20 ปี เธอก็ได้กลับภูมิลำเนาและผันตัวไปเป็นเกษตรกรเช่นเดียวกับพ่อของเธอ

รวมเป็นหนึ่งด้วยเป้าหมายเดียวกัน

ยาราเข้ามาที่ฟาร์มของเธอครั้งแรกในปี พ.ศ.2561 เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพดินและวิธีการใช้ธาตุอาหารพืชที่มีความยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งทำให้มาเรียทึ่งมาก

– "การรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในชุมชนท้องถิ่นมีความสำคัญต่อฉันเสมอ", มาเรีย กล่าว

"ยาราแนะนำชุมชนของเราเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ ซึ่งมีความยั่งยืนกว่าและดูแลดินได้ดีขึ้น และเมื่อฉันทราบว่ายาราสนับสนุนส่งเสริมผู้หญิง ฉันจึงมีพันธมิตรร่วมในความปรารถนาที่แรงกล้าที่สุดของฉันถึง 2 ด้าน"

มาเรีย เอสเปอรันซ่า ฟาร์จาร์โด ​

– "ยาราสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงรู้จักการวางแผนระบบสิ่งแวดล้อมที่ให้ผลเชิงบวกต่อพืชและดิน และเพื่อให้ใช้ปุ๋ยและน้ำด้วยวิธีการที่ยั่งยืนที่สุด เราพบว่าการทำเกษตรไม่ได้มีผลต่อเฉพาะผลผลิตและคุณภาพของพืชผลเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อคุณภาพดินและสิ่งแวดล้อมด้วย", มาเรียกล่าว

María Esperanza, female coffee farmer in Valle del Cauca, Colombia

มาเรียเป็นผู้หญิงคนแรกที่หยิบยกเรื่องการมีสิทธิมีเสียงของผู้หญิงในการประชุมคณะกรรมการแผนกของสมาพันธ์กาแฟแห่งชาติโคลอมเบียในปี พ.ศ.2561 เธอและสตรีอีก 4 คนได้เริ่มก่อตั้งสมาคมผู้ปลูกกาแฟซึ่งมีชื่อว่าเซลโล มูเจอร์ ขึ้นเป็นครั้งแรกในบาเยเดลเกากา ซึ่งทางสมาคมได้รับการสนับสนุนจากยาราและยังเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟโดยเฉพาะที่มีอยู่ทั่วโลกอีกด้วย

– "การที่ยารามองเห็นคุณค่า ช่วยเปิดประตูบานต่างๆให้กับเรา และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย เซลโล มูเจอร์ ได้รับเชิญไปงานเศรษฐกิจทั้งในระดับประเทศและระดับโลก และในทันใดก็มีคนได้ยินเสียงของเรา", เธอกล่าว

 

นำเกษตรกรหญิงผู้ปลูกกาแฟไปสู่แนวหน้า

โปรแกรมผู้ขนะเลิศชองยาราในภาคสตรี – กาแฟถือเป็นหนึ่งในโปรแกรมกาแฟที่สำคัญที่สุดในโลก โปรแกรมนี้มีการให้คำปรึกษาและนำเสนอความรู้ทางด้านการเกษตรเพื่อปรับปรุงคุณภาพกาแฟโดยใช้วิธีการของยาราและการฝึกอบรมผ่านระบบออนไลน์

สมาชิกของโปรแกรมนี้ได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมในการแข่งขันที่เกษตรกรหญิงผู้ปลูกกาแฟแข่งขันกันเพื่อให้ได้กาแฟที่ดีที่สุดตามระเบียบวิธีของสถาบันคุณภาพกาแฟ โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการรับรู้และการยอมรับสำหรับผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมที่มักนำโดยผู้ชาย และเพื่อสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าที่แท้จริงของกาแฟระดับพรีเมียมที่พวกเธอผลิต

– "ยาราทำให้ผู้ผลิตกาแฟหญิงมีตัวตน", มาเรีย กล่าว "พวกเขาช่วยทำให้ธุรกิจการเกษตรของเรามีความเป็นมืออาชีพโดยใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีขึ้น การทำตลาด รวมถึงการเข้าร่วมในแคมเปญทั้งระดับประเทศและระหว่างประเทศ กาแฟที่เราผลิตได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักมากขึ้น - และนั่นหมายถึงราคาขายที่สูงขึ้นด้วย" 

Female Coffee Association - Sello Mujer

 

การสร้างความหลากหลายและความเจริญรุ่งเรืองให้กับเกษตรกรเพื่ออนาคตด้านอาหารที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

โปรแกรมผู้ขนะเลิศชองยารา - กาแฟคือหนึ่งในความคิดริเริ่มที่สนับสนุนเป้าหมายของยาราในการเติบโตสู่อนาคตด้านอาหารที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ ด้วยการทำให้การผลิตกาแฟทั่วโลกมีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืนมากขึ้น และในขณะเดียวกันก็สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่เกษตรกร – โดยเฉพาะกลุ่มที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นความสำคัญ เช่น ผู้หญิง ​

อานา มาเรีย รามิเรซ และ ลุยซา มาเรีย โบนาเวนเจอร์ นักวิชาการเกษตรของยาราซึ่งทำงานร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในจังหวัดบาเยเดลเกากา อธิบายว่าโปรแกรมนี้ช่วยให้ยาราสามารถสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นแก่เกษตรกรหญิงผู้ปลูกกาแฟ

– "เป้าหมายของเราคือ สนับสนุนให้ผู้หญิงเชื่อมั่นในแรงงานของตนและทำให้พวกเขามีตัวตนตามที่สมควรได้รับ", รามิเรซ กล่าว "เราต้องการเสริมสร้างศักยภาพของพวกเขาเพื่อให้เติบโตไปในทางที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ, ส่งผลดีต่อธรรมชาติ ในขณะที่ผลผลิตก็เพิ่มมากขึ้น"

"ยารามองเห็นเราและทำให้เราได้รับการยอมรับ," มาเรีย กล่าว "ความอบอุ่นนี้อยู่กับเราและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา มันรู้สึกเหมือนกับว่ายาราให้อ้อมกอดที่อบอุ่นกับชุมชนของเรา"