Features
กุมภาพันธ์ 07, 2566

เตรียมพร้อมสำหรับอาหารที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ขอบคุณลันท์มันเนน สหกรณ์การเกษตรที่เกษตรกรชาวสวีเดนประมาณ 19,000 รายเป็นเจ้าของ ที่ร่วมมือกับยาราในการจะเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ปราศจากการผลิตด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิล รายแรกชองโลกที่สวีเดนในปี พ.ศ. 2566 นี้


Claes Johansson, Director Sustainable Development at the farmer cooperative Lantmännen, Sweden's largest producer of cereals
Claes Johansson, Director Sustainable Development at the farmer cooperative Lantmännen, Sweden's largest producer of cereals

เกษตรกรรม คือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับสองของโลก ส่วนหนึ่งของการปล่อยมลพิษนี้มาจากผลิตภัณฑ์ปุ๋ย ซึ่งมีความจำเป็นต่อการปลูกพืชเพื่อผลิตอาหารให้กับประชากรโลก

 –"ปุ๋ยยาราที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลคือชิ้นส่วนสำคัญเราต้องการเพื่อไปสู่ห่วงโซ่คุณค่าที่เลิกใช้การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล การพึ่งพาแหล่งเชื้อเพลิงจากฟอสซิลในห่วงโซ่คุณค่าอาหารค่อยๆถูกยกเลิกไปทีละขั้นตอนในโปรแกรมการเพาะปลูก ภูมิอากาศและธรรมชาติของเรา", แคลส์ โจแฮนส์สัน, ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งสหกรณ์การเกษตรลันท์มันเนน, ผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ที่สุดของสวีเดนกล่าว

การลดการปล่อยมลพิษจากปุ๋ย คือก้าวสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของยาราที่จะสร้างอนาคตด้านอาหารที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ ถึงแม้ว่ายาราจะมีปุ๋ยที่มีปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาต่ำมากอยู่แล้ว แต่เป้าหมายคือธาตุอาหารพืชที่ปราศจากคาร์บอน ดังนั้นในปี พ.ศ. 2566 นี้ ยาราจะก้าวไปอีกขั้นเมื่อมีการเปิดตัวปุ๋ยที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลออกสู่ตลาด ​

 

ทำจากอากาศและน้ำ

อาจกล่าวได้ว่าปุ๋ยยาราที่ปราศปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ทำมาจากน้ำและอากาศ ไฮโดรเจนที่มีความจำเป็นในการดึงไนโตรเจนจากอากาศจะไม่ได้มาจากก๊าซธรรมชาติเช่นทุกวันนี้ แต่ได้มาจากน้ำ ด้วยกระบวนการที่ใช้เพียงพลังงานหมุนเวียน ทำให้ยาราสามารถลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากปุ๋ยได้ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ ผลที่ตามมาคือ อาหาร เช่น ขนมปังหรือกาแฟจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และพืช เช่น ข้าวสาลีจะจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลงถึง ลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ปุ๋ยที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปี พ.ศ. 2566 นับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับยารา แต่เป้าหมายหลักคือการเปลี่ยนโรงงานผลิตปุ๋ยทั้งหมดของยาราในเมืองพอร์สกรุนน์ ประเทศนอร์เวย์ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตปุ๋ยที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้ในปริมาณมากเพื่อผลิตอาหารที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้มากขึ้นเช่นกัน

 

พันธมิตรเพื่อเป้าหมายห่วงโซ่อาหารที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

Claes Johansson, Director Sustainable Development at the farmer cooperative Lantmännen, Sweden

การจับมือกับพันธมิตร เพื่อหาทางออกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คือหัวใจสำคัญในการเติบโตไปสู่อนาคตด้านอาหารที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ ความร่วมมือกันเพื่อผลิตอาหารที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลออกสู่ตลาด จึงเกิดเป็นความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างยาราและลันท์มันเนน

–"ยาราและลันท์มันเนนเป็นพันธมิตรกันมายาวนานเกือบ 100 ปี เราต่างมีความมุ่งมั่นเดียวกันในการที่จะผลิตอาหารอย่างยั่งยืนมากขึ้น เมื่อเราพยายามที่จะแก้ปัญหา เราต่างตระหนักดีว่าเราพึ่งพากันและกันมากแค่ไหน ในหลายๆแง่มุม คุณอาจพูดได้ว่าความร่วมมือของเรากับยารานั้นพิเศษมาก ผมหวังว่ามันจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดามากขึ้น", โจแฮนส์สันกล่าว

–"ยาราและเกษตรกรในลันท์มันเนน จะร่วมกันวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลตามร้านต่างๆเป็นครั้งแรกของโลกในปี พ.ศ. 2566 นี่เป็นแผนการในการสร้างความร่วมมือในอุตสาหกรรมอาหาร และเราต้องการพันธมิตรเพิ่ม หากเรายังคงต้องการส่งมอบอาหารให้กับประชากรโลกและปกป้องโลกใบนี้อย่างต่อเนื่อง", โฮลเตอร์กล่าว