Features
กุมภาพันธ์ 07, 2566

เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นสามเท่าด้วยสุขภาพของดินที่ดีขึ้นรวมถึงธาตุอาหารพืชเกรดพรีเมี่ยม

Maize farmer in Kenya
Maize farmer in Kenya

คิปโคริอาศัยอยู่กับภรรยาและลูก 3 คน ในหมู่บ้านทางตอนเหนือของประเทศเคนย่า ในเขตคองกาซิส

ใกล้ๆกับฟาร์มของเขา คือที่ตั้งของศูนย์ความเป็นเลิศของยารา โดยศูนย์นี้ได้ทำงานร่วมกับเกษตรกรในการแบ่งปันความรู้ทางการเกษตรและให้คำแนะนำถึงวิธีการต่างๆเพื่อเพิ่มผลผลิต นำโดยนักวิชาการเกษตรยารา

แนวทางปฏิบัติที่ดีกว่าเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า  ​

คิปโคริอธิบายว่าจากการร่วมมือกับยารา เขาได้ปรับปรุงวิธีการทำฟาร์มของเขา และพบว่าพืชของเขาทนต่อความแห้งแล้งได้มากขึ้น ซึ่งนับเป็นความท้าทายอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่พบได้บ่อยมากขึ้น

– "เราให้ความสำคัญกับ 3 สิ่งเป็นพิเศษด้วยกัน นั่นคือ ปลูกอย่างไร ควรใช้ปุ๋ยอย่างไร และควรใช้ผลิตภัณฑ์เมื่อใด เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆนี้ ผมเริ่มจาก 15-20 ถุงต่อเอเคอร์ในปีแรก ไปเป็น 40-45 ถุงต่อเอเคอร์ใน 4 ปีต่อมา เป้าหมายต่อไปของผมคือไปให้ถึง 50 ถุง" คิปโคริกล่าว  

การเปลี่ยนแปลงไปสู่การทำเกษตรแบบฟื้นฟูมากขึ้นและการใช้ปุ๋ยที่มีคุณภาพดีขึ้น ล้วนมีความสำคัญต่อการปรับปรุงสุขภาพดินและการเพิ่มผลผลิต จนเมื่อไม่นานมานี้ ดินถูกไถพรวนอย่างต่อเนื่องและแร่ธาตุก็ค่อยๆหมดไป

– "ปุ๋ยที่เราใช้ก่อนหน้านี้มีความเป็นกรดสูงและไม่มีจุลธาตุ ทำให้ผลผลิตต่ำ เกษตรกรต่างสิ้นหวังเพราะความอดอยาก

 ปุ๋ยยารามีความเป็นกรดต่ำ ซึ่งเป็นผลดีต่อดินและสิ่งแวดล้อม หลังจากได้ใช้พบว่าค่าความเป็นกรด -ด่างในดินดีขึ้นอย่างมาก – ผมมองเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน," คิปโคริกล่าว

Maize from Philip Kipkorir farm

"ผมเคยได้ผลผลิตข้าวโพด 15 ถุงต่อเอเคอร์  แต่ในปัจจุบันได้ผลผลิตสูงถึง 45 ถุง และนั่นคือความแตกต่างระหว่างความยากจนและการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี"

ฟิลิป คิปโคริ

การแบ่งปันความรู้ทั่วภูมิภาค

จากการร่วมมือกับยารา คิปโคริได้จัดให้มีการเยี่ยมชมฟาร์มของเขาเพื่อแบ่งปันแรงบันดาลใจและความรู้ในการปรับปรุงผลผลิตแก่เกษตรกรรายอื่นๆ การเยี่ยมชมครั้งแรกจัดขึ้นในช่วงระยะการเจริญเติบโตของการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  และอีกช่วงหนึ่งในระยะสะสมน้ำหนักเมล็ด มีเกษตรกรท้องถิ่นประมาณ 500 คน ไปร่วมงานฟิลด์เดย์ของคิปโคริ

 

Kenyan maize farmer Philip Kipkorir's family​​

– "เกษตรกรทั้งหมดประมาณ 4,000 คน ในภูมิภาคนี้ มั่นใจที่จะพูดว่า การร่วมมือกับศูนย์ความเป็นเลิศของยาราช่วยเพิ่มมาตรฐานการครองชีพให้ดีขึ้น ไม่เฉพาะครอบครัวของผม แต่ดีขึ้นทั้งภูมิภาค,” คิปโคริกล่าว “เราเคยยากจนมาก่อนและไม่คิดว่าลูกๆของเราจะมีโอกาสได้ไปโรงเรียน แต่เพราะผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ลูกๆของเราได้ไปโรงเรียน มีเสื้อผ้าดีๆสวมใส่ และมีอนาคคที่ดีขึ้นด้วย," คิปโคริกล่าว