ธุรกิจเกษตรในการพึ่งพาเทคโนโลยีในสภาวะกดดันทางเศรษฐกิจ

 

 

“ใช้ยาราคอนเนคก็คุ้มดีนะ ทั้งได้ส่วนลดกลับคืนมาที่ร้านค้าและมีโปรโมชันแลกแต้มพิเศษด้วย” - อรนิภา กิตติธีรนันท์

 

ชื่อร้านค้า : บริษัท แสงสิริน้ำยืน เคมีเกษตร จำกัด

ประเภท : ร้านค้าช่วง (ซาปั๊ว)

สถานที่ : จ.อุบลราชธานี ประเทศไทย

พืชหลักในพื้นที่ : ยางพารา มันสำปะหลัง ทุเรียน

ได้ผลประโยชน์จากส่วนลดจากแอปฯ และต้นทุนทางธุรกิจที่ลดลง

“แสงสิริน้ำยืน”หรือ บริษัท แสงสิริน้ำยืน เคมีเกษตร จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายปุ๋ยและเคมีภัณฑ์ทางการเกษตรให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดอุบลธานีมายาวนานกว่า 37 ปี ในฐานะร้านค้าช่วงทำให้พวกเขาได้เจอกับความท้าทายจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อลูกค้าคนสำคัญของพวกเขาซึ่งคือเกษตรกร แต่ทว่ามีสิ่งที่น่ายินดีคือแสงสิริน้ำยืนได้รู้จักปรับตัวและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการบรรเทาปัญหาและสามารถพัฒนากิจการครอบครัวนี้ให้ดำเนินต่อไปได้

สถานการณ์อันท้าทายที่ต้องเอาชนะ

ร้านค้าช่วง (ซาปั๊ว) ถือเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญในธุรกิจเกษตร แสงสิริน้ำยืนเป็นกิจการร้านค้าช่วงที่ตกทอดมารุ่นสู่รุ่นที่สองซึ่งบริหารโดยคุณอรนิภา กิตติธีรนันท์ และมีพื้นที่การขายครอบคลุมตั้งแต่อำเภอน้ำยืน อำเภอน้ำขุ่นไปจนถึงอำเภอนาจะหลวย แสงสิริน้ำยืนถือเป็นร้านค้าช่วงที่เกษตรกรในพื้นที่รู้จักเป็นอย่างดีโดยการแนะนำบอกต่อกันปากต่อปากอันเนื่องเป็นผลจากการให้บริการด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้า

คุณอรนิภา กิตติธีรนันท์ ตัวแทนร้านค้าช่วง (ซาปั๊ว) บริษัท แสงสิริน้ำยืน เคมีเกษตร จำกัด
ภาพบรรยากาศหน้าร้านค้าและสินค้ายาราในสต๊อก

แต่กระนั้นสำหรับการบริหารกิจการธุรกิจเกษตรให้ราบรื่นตลอดเวลาก็นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันสำหรับคุณอรนิภา กิตติธีรนันท์ ด้วยราคาปุ๋ยที่พุ่งทะยานสูงขึ้นจากผลกระทบของวิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ต่อเนื่องยาวนาน มากไปกว่านั้นลูกค้าเกษตรกรของทางร้านก็ต้องประสบกับเคราะห์ร้ายสองต่อจากเศรษฐกิจตกต่ำและสภาพอากาศที่คาดการณ์ไม่ได้ซึ่งส่งผลเสียอย่างมากต่อปริมาณผลผลิต ด้วยเหตุนี้ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ขายผลผลิตได้ราคาต่ำกว่าเดิมและมีต้นทุนในการซื้อปุ๋ยน้อยลงไปอีก สิ่งเหล่านี้จึงมีผลโดยตรงต่อร้านค้าช่วงที่จะต้องเผชิญกับยอดขายที่ตกต่ำลงและรายได้ที่ลดน้อยลงไปด้วย จากปัญหาและความท้าทายทั้งหลายนี้เองที่ทำให้คุณอรนิภา กิตติธีรนันท์มีความมุ่งมั่นในการปรับตัวและหาวิธีการที่เหมาะสมในการเอาชนะสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ไปให้ได้

“สภาพอากาศส่งผลโดยตรงเลย ถ้าผลผลิตเน่า เขาไปขายก็ได้จำนวนที่น้อยลงหรืออาจจะขายไม่ได้เลย พอเขาไม่มีเงินก็ไม่สามารถจะกลับมาซื้อของเราได้ เมื่อผลผลิตน้อยลง รายได้ก็ลดลง”
– อรนิภา กิตติธีรนันท์

การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

ไม่เพียงแต่เกษตรกรเท่านั้นที่ต้องปรับตัวในการเปลี่ยนไปปลูกพืชให้เหมาะสมกับสภาพอากาศมากขึ้น แต่แสงสิริน้ำยืนก็ต้องปรับตัวในสถานการณ์ที่ท้าทายนี้ไม่น้อยเช่นกัน ด้วยโปรโมชันการตลาดต่างๆ และการใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด

อันดับแรกพวกเขาได้จัดทำโปรโมชันที่ดึงดูดลูกค้าเกษตรกร เช่น การแถมเสื้อเมื่อซื้อสินค้าครบ 10 กระสอบ จากนั้นทางร้านได้เลือกใช้พลังของเทคโนโลยีอย่างแอปพลิเคชันยาราคอนเนค (YaraConnet) ที่ได้รับการแนะนำจากตัวแทนฝ่ายขายบริษัทยาราในปี 2562 ซึ่งทางร้านถือว่าเป็นผู้ใช้งานแอปยาราคอนเนคในช่วงแรกเริ่มและได้ใช้งานแอปยาราคอนเนคมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องหลายปีจนนับว่าได้รับผลประโยชน์จากส่วนลดที่ให้โดยตัวแทนจำหน่ายของยารา (ยี่ปั๊ว) กลับคืนสู่ร้านค้าไม่น้อยเช่นกัน สำหรับคุณอรนภา กิตติธีรนันท์ การใช้งานแอปยาราคอนเนคนั้นง่ายดายเพียงแค่แสกนใบเสร็จและส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายของยาราเพื่อจะได้รับแต้มกลับคืนมาสู่ร้านค้า คุณอรนภายังกล่าวอีกว่าการสะสมแต้มเหล่านี้ไปเรื่อยๆ จะสามารถแลกไปเป็นส่วนลดในการสั่งซื้อปุ๋ยยาราในอนาคตได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นทางบริษัทยาราเองก็ได้มีการจัดแคมเปญการตลาดภายในแอปยาราคอนเนคสำหรับการสะสมแต้มพิเศษ และด้วยวิธีการเหล่านี้เองที่ทำให้แสงสิริน้ำยืนสามารถสะสมคะแนนจากการสั่งซื้อปุ๋ยและได้รับส่วนลดเพื่อนำมาลดต้นทุนการขายได้

ภาพแคปหน้าจอ YaraConnect
“ก็คงแนะนำร้านค้าอื่นให้ใช้ อาจจะแนะนำว่ายาราคอนเนคเอาไว้ดูโปรโมชัน เอาไว้แลกแต้มได้”- อรนิภา กิตติธีรนันท์

ยาราคอนเนคช่วยธุรกิจเกษตรของคุณได้

ติดต่อตัวแทนฝ่ายขายที่ 02-261-3242 ต่อ 114